Công suất máy hút bụi: công suất làm việc hay công suất tiêu thụ điện?

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/01/2021 14:49 - Người đăng bài viết: admin
Công suất máy hút bụi ghi trên máy là công suất tiêu thụ điện hay công suất làm việc? Câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết thì đừng bỏ lỡ những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Hiện nay có rất nhiều người đang hiểu sai về công suất máy hút bụi công nghiệp. Nguyên nhân là do các hãng sản xuất khi quảng cáo đều không công bố thông tin này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi rõ vấn đề này, để từ đó có thể chọn cho mình thiết bị phù hợp với công việc của mình.
Có nhiều người hiểu sai về công suất của máy hút bụi
Công suất máy hút bụi là công suất động cơ hay công suất tiêu thụ?
Theo đó, công suất máy hút bụi thường được công bố là công suất tiêu thụ điện chứ không phải công suất làm việc của thiết bị. Công suất ghi trong thông số kỹ thuật chính là công suất động cơ máy, còn mức điện năng tiêu thụ của máy được ghi trong phần điện áp và phần công suất điện vào.
Bạn có muốn biết các loại máy hút bụi công nghiệp lớn khác hãy xem thêm ngay bây giờ.
Từ đó cho thấy điện năng tiêu thụ không hề liên quan đến chỉ số công suất motor hay công suất hút máy hút bụi. Nói như vậy có nghĩa là máy hút bụi gia đình hay công nghiệp đều có 2 mức công suất mà bạn cần tìm hiểu khi mua, đó là: công suất motor và công suất hút
- Hai chỉ số công suất của các loại máy hút bụi cầm tay, gia đình, công nghiệp sẽ được ghi trên máy hoặc trong phần thông số kỹ thuật của máy. Đa số các dòng máy hút bụi hiện nay đều có công suất hút nhỏ hơn công suất motor. 
- Trong trường hợp nhà sản xuất hay nhà phân phối không cung cấp đầy đủ công suất hút bụi thì bạn nên kiểm tra lưu lượng khí đi qua máy. Lưu lượng khí luôn có trong phần thông số kỹ thuật. Lưu lượng khí càng cao,  lượng bụi đi qua máy được giữ lại càng nhiều, cho lực hút càng mạnh và ngược lại.
Có hai công suất máy hút bụi mà người dùng cần quan tâm đó là công suất hoạt động và công suất hút
Yếu tố ảnh hưởng đến sự vận hành của máy
Mức tiêu thụ điện năng
Đây chính là công suất mà các hãng thường công bố, công suất này được đo bằng đơn vị watt. Sự thật là thông số này chưa thể đánh giá hiệu quả hoạt động của động cơ. Tuy nhiên tại Việt Nam, người ta thường so sánh thông số công suất để đánh giá và so sánh các máy với nhau.
Một chiếc máy hút bụi Dyson, hay Panasonic có công suất cao nhưng thiết kế kém hoặc động cơ hoạt động kém hiệu quả thì sẽ tốn điện. Bạn nên bỏ qua những sản phẩm này.
Lực hút (Water Lift)
Lực hút của máy hút bụi là khả năng “hút” của động cơ motor. Người ta thường cho động cơ hút một cột nước, độ cao của cột nước (inch) sẽ thể hiện sức mạnh của động cơ. Thông số lực hút có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của máy hút bụi. Lực hút mạnh sẽ dễ dàng hút được mọi bụi bẩn trên sàn.
Tuy nhiên, lực hút tỉ lệ nghịch với công suất tiêu thụ điện của máy hút bụi. Đây chính là sự khác biệt giữa các thương hiệu có tên tuổi và hàng trôi nổi trên thị trường. Một motor chất lượng kém sẽ tiêu tốn nhiều điện năng, lực hút kém.
Lực hút của máy hút bụi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của thiết bị
Sức mạnh (sức ngựa)
Thông số này còn được gọi là mã lực đỉnh (Peak Horsepower) được sử dụng chủ yếu để quảng cáo, và không có giá trị tham khảo khi mua máy hút bụi. Người ta loại bỏ quạt làm mát, đèn báo và cho máy hoạt động tối đa đến khi cháy máy. Sau đó dùng một công thức rất phức tạp để tính ra sức mạnh của động cơ.
Luồng khí (Airflow)
Đây là thông số quan trọng nhất để đánh giá được chính xác tính hiệu quả của máy hút bụi. Đơn vị đo của luồng khí là feet khối mỗi phút (CFM), thể hiện lượng thể tích không khí đi qua 1 điểm trong 1 phút.
Thông số còn được sử dụng để đánh giá hiệu quả của quạt gió. Tuy nhiên thông số này chỉ được đo khi máy hút bụi không được gắn vòi hút và ống nối, nên khi vận hành thì luồng khí sẽ thấp hơn so với thông số quảng cáo.
Qua nội dung trên đây của công ty Yên Phát chắc hẳn quý vị và các bạn có thêm thông tin về công suất máy hút bụi. Hy vọng sẽ giúp việc lựa chọn máy hút bụi của người dùng trở nên dễ dàng hơn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Đọc báo trực tuyến

vé máy bay vé máy bay