Tài nguyên điện tửtruonghoc.edu.vn
trắc nghiệm online
        Trải qua 39 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ Thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và các em học sinh Trường THCS Nguyễn Khuyến (Xã Tam Anh Nam, Núi Thành, Quảng Nam) đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, đạt nhiều thành tích xuất sắc, được phụ huynh học sinh và các cấp chính quyền đánh giá là nhà trường có bề dày trong việc rèn luyện đạo đức và văn hóa cho các em học sinh qua nhiều thế hệ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công tác, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang của mình mà Đảng, nhà nước, ngành giao cho.
Các thế hệ học sinh đã không ngừng học tập, rèn luyện tốt, nhiều học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà giáo nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý doanh nhân thành đạt… góp phần vào công cuộc xây dựng  quê hương, đất nước qua nhiều thời kỳ .
         Qua nhiều lần tách, nhập và thay đổi diện mạo tên trường được thay đổi như sau :
Trước năm 1972  là một trường tiểu học ( Kỳ Chánh )
Năm 1972  trường được thành lập.    
Từ năm 1972 -1975 Trường mang tên Trường Trung học Tỉnh hạt Kỳ Chánh.  
Từ năm 1975-1977 Trường mang tên trường Cấp 2 Kỳ Chánh.
Từ năm 1977-1979, Trường mang tên Trường phổ thông cấp 1,2 số 1 Tam Anh.
Từ năm 1979-1988 Trường mang tên trường PTCS số 1 Tam Anh.            
Từ năm 1989-1991 Trường mang tên trường phổ thông cấp 2 số 2 Tam Anh.
Từ năm 1991-1993 Trường mang tên trường cấp 2 Tam Anh.
Từ năm 1994-2007 Trường được mang tên trường THCS Tam Anh.
Từ năm 2007 đến nay Trường mang tên trường THCS Nguyễn Khuyến.
           Qua nhiều biến cố thăng trầm, nhiều thay đổi của lịch sử, lớn lên trong cái nghèo khó của quê hương và tồn tại giữa cái nghiệt ngã của muôn vàn thử thách nhưng trường đã tìm cho mình những bước đi phù hợp trên con đường cách mạng, để nhiều năm qua trường đã đạt được những danh hiệu cao quý.
Nhà trường nhiều năm liền đạt trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc . Hai năm được BGD&ĐT tặng bằng khen, 2 năm được UBND tỉnh tặng bằng khen. Hiện nay nhà trường đang đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.
Cơ sở vật chất từng bước được bổ sung, cảnh quan nhà trường dưới bàn tay lao động của Thầy trò ngày càng được cải tạo đẹp hơn. Tiếp bước đàn anh, những gương mặt tiêu biểu của các thế hệ học sinh đã vượt qua gian khó, bền bỉ phấn đấu học giỏi lúc ở trường và trưởng thành khi ra trường lập nghiệp.
Năm học 2011 - 2012 : Em Nguyễn Nhật Đông lớp 9/2 đạt giải nhì cấp Quốc gia môn giải toán trên máy tính casio.
           Đất nước những năm đầu đổi mới, kinh tế còn khó khăn, đời sống giáo viên hết sức chật vật, quy mô nhà trường lại giảm, trong khi đó nội dung giáo dục lao động được đặt ra cao hơn.
Từ thực tiễn đó, Ban giám hiệu nhà trường đã xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm vẫn là dạy và học, chất lượng giáo dục vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Lãnh đạo nhà trường đã tìm tòi và đề xuất nhiều giải pháp quản lý sáng tạo. Vì vậy trong khó khăn chung Trường THCS Nguyễn Khuyến lại vươn lên rõ rệt.
Trường được coi là điển hình trọng điểm về chất lượng, được phụ huynh học sinh tin cậy. Hằng năm trường đều có HSG cấp Tỉnh và HSG cấp huyện cao hơn mặt bằng của toàn huyện có HS đạt giải cấp quốc gia, khẳng định được vị thế của mình trong phong trào giáo dục của Huyện nhà.
           Từ khi thành lập cho đến nay trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, chi bộ Đảng nhiều năm liên tục được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, công đoàn, đoàn thanh niên, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh đạt vững mạnh. 
Hiện nay nhà trường đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trường chuẩn Quốc gia trong năm 2013, mà ưu tiên hằng đầu là mở rộng diện tích và xây dựng các phòng chức năng. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiện nay cơ ngơi nhà trường đã khá khang trang, có đủ phòng học, phòng máy vi tính và phòng thực hành bộ môn được trang bị tương đối đầy đủ, thư viện đã đạt thư viện 01/BGD đang phấn đấu đạt thư viện Tiên tiến trong năm học 2012 - 2013.
           Trình độ chuyên môn của giáo viên được nâng lên rõ rệt, lực lượng giáo viên trẻ phấn đấu trở thành giáo viên giỏi các cấp ngày càng nhiều, 100% giáo viên đạt chuẩn, có trên 30% đạt trên chuẩn.
Tuy vậy nhưng muốn xây dựng trường chuẩn trong thời gian sắp đến nhà trường của chúng ta rất cần đến sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, của
hội cha mẹ học sinh, các cơ quan ban ngành trong và ngoài xã và sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn HĐSP, Các em học sinh cũ của nhà trường qua nhiều thế hệ tốt nghiệp ra trường là nguồn nhân lực chính, có tri thức, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước xây dựng nhà trường ngày một “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.                                                                                                                    
               HIỆU TRƯỞNG